Ưu điểm của dòng máy giặt lồng đứng là được trang bị 3-5 chương trình giặt đơn giản với hướng dẫn bằng tiếng Việt và một mức giá cực cạnh tranh. Chỉ với 3-8 triệu đồng là người tiêu dùng đã có thể sở hữu một chiếc máy giặt lồng đứng từ 6 – 9kg (loại dung tích được sử dụng phổ biến tại Việt Nam là 5-7kg). Sanyo, Samsung, LG, Toshiba… là những cái tên rất quen thuộc của dòng máy giặt này. Chúng thường được sử dụng trong các gia đình có từ 3-6 người và mức lượng đồ giặt vừa phải.
Về nguyên lý khi bỏ quần áo bẩn, cho bột giặt và nhấn nút khởi động, nước bắt đầu chảy nhẹ làm thấm quần áo. Lồng giặt bắt đầu xoay nhẹ, những chất bẩn dễ sạch sẽ bung ra khỏi sợi vải, sau vài phút, lồng giặt bắt đầu xoay mạnh, đảo chiều hoặc tung lên hạ xuống tùy theo cách mà nhà sản xuất lắp đặt.
Và đây chính là một trong những điều làm nên sự khác biệt giữa máy giặt lồng ngang và máy giặt lồng đứng. Máy giặt lồng đứng thường được lắp đặt lồng giặt xoay đảo chiều hoặc xoay tròn. Lý do giải thích vì sao máy giặt lồng đứng thường không đạt được kết quả giặt tẩy như mong muốn, quần áo thường nhăn hơn và tất nhiên là tốn nước hơn do phải làm đầy một chiếc lồng giặt với chiều thằng đứng và đầy nước như vậy.
Không ít người tiêu dùng đánh giá đây là loại máy giặt “tiền nào của đấy”. Ấy là chưa kể đến những nhược điểm “phát sinh” như chảy nước, gỉ sắt hay tiếng ồn lớn, quần áo nhăn và xoắn vào nhau gây khó khăn cho việc phơi đồ. 
Trong quá trình sử dụng, đôi khi máy móc sẽ bị hỏng hóc, việc [You must be registered and logged in to see this link.] sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho người sử dụng.