Hiện tại bạn đang là khách viếng thăm của Diễn Đàn Tư Vấn Xây Dựng Thành Gia – Nơi Hội Tụ Nhân Tài Xây Dựng. Nếu chưa có tài khoản, xin mời bạn Click chuột vào nút Đăng Ký bên dưới hoặc Click vào nút Đăng Nhập nếu bạn đã là thành viên chính thức để hưởng trọn quyền lợi của Diễn Đàn dành cho bạn. Mọi thắc mắc liên hệ với Ban Quản Trị qua địa chỉ: Ctythanhgia@gmail.com
Cảm ơn bạn đã ghé thăm Diễn Đàn của chúng tôi!
Lưu ý: Bạn chỉ được phép sử dụng Tiếng Việt có dấu hoặc Tiếng Anh trên Diễn Đàn và chỉ có thành viên mới được quyền viết bài, nhận xét trên Diễn Đàn!
Chúc bạn thu được nhiều kiến thức từ việc tham gia Diễn Đàn của chúng ta!

Thông tin Admin


Quản trị: Nguyễn Anh Tuấn
Email: Ctythanhgia@gmail.com
Ctythanhgia@yahoo.com
Điện thoại: 0914.524.611

Lịch vạn niên

Từ điển online


Tra theo từ điển:Poll

Bạn đang dùng phần mềm dự toán nào?
18% 18% [ 111 ]
34% 34% [ 215 ]
15% 15% [ 95 ]
3% 3% [ 18 ]
6% 6% [ 37 ]
15% 15% [ 95 ]
9% 9% [ 54 ]

Tổng số bầu chọn : 625

Statistics

Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 1790 in 1371 subjects

Diễn Đàn hiện có 5746 thành viên

Chúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: Quyen0203

Thống Kê

Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không


[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 14 người, vào ngày Tue Jul 26, 2016 12:29 pm

Bản đồ online


Chức năng của thiết bị tụ điện trong mạch điện

Share
avatar
dhcompany
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực

Giới tính : Nam Tổng số bài gửi : 17
Sinh nhật : 18/02/1992
Ngày tham gia : 27/06/2016
Tuổi : 26
Việc làm/sở thích : Seo

default Chức năng của thiết bị tụ điện trong mạch điện

Bài gửi by dhcompany on Thu Aug 18, 2016 5:20 pm

Tag : [You must be registered and logged in to see this link.], thiet bi luu dien

Trong cuộc sống ngày nay có rất nhiều thứ tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại góp phần to lớn vào công cuộc “hiện đại hoá” ngày nay. Một trong số đó là “thiết bị tụ điện”, trong bài viết dưới chúng ta cùng đi tìm hiểu về “thiết bị lưu điện” nhỏ bé này[You must be registered and logged in to see this image.]
Khái niệm về thiết bị tụ điện


Thiết bị tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động  hay còn gọi là “thiết bị lưu điện”bao gồm hai mặt dẫn điện gọi là bản cực tụ, được phân cách bởi một chất cách điện, gọi là điện môi (không khí, giấy, mica, dầu nhờn, nhựa, cao su, gốm, thuỷ tinh…)


Các loại tụ điện điển hình


Giá trị của “thiết bị lưu điện”là điện dung, được đo bằng đơn vị Farad (kí hiệu là F). Giá trị F là rất lớn nên hay dùng các giá trị nhỏ hơn như micro fara (μF), nano Fara (nF) hay picro Fara (pF) (1F=106μF=109nF=1012pF)


Phân loại thiết bị tụ điện


Theo tính chất lý hóa và ứng dụng, tụ điệnđược phân loại thành 4 nhóm:


 – Tụ điện tĩnh và động (điều chỉnh được): Đa số thiết bị tụ điện có một trị số điện dung “danh định” nhưng cũng có các loại thiết bị tụ điện cần điều chỉnh trị số cho phù hợp yêu cầu của mạch điện, như thiết bị tụ điệntrong mạch cộng hưởng hay dao động chẳng hạn.


 – Tụ điện không phân cực: Là tụ không qui định cực tính, đấu nối “thoải mái” vào mạng AC lẫn DC.


 – Tụ điện phân cực: là loại tụ điện có hai đầu (-) và (+) rõ ràng, không thể mắc ngược đầu trong mạng điện DC. Chúng thường là tụ hóa học và tụ tantalium.


[You must be registered and logged in to see this image.]
Tụ điện phân cực

 – Tụ lọc (nguồn) và tụ liên lạc (liên tầng): Tụ điệndùng vào mục tiêu cụ thể thì gọi tên theo ứng dụng, và đây cũng là phân biệt “tương đối”. – Tụ điện hạ (thấp) áp và cao áp: Do điện áp làm việc mà có phân biệt “ tương đối ” này.

Theo cấu tạo và dạng thức, tụ điện được phân thành 9 nhóm: – Tụ mica màng mỏng: cấu tạo với các lớp điện môi là mica nhân tạo hay nhựa có cầu tạo màng mỏng (thin film) như Mylar, Polycarbonate, Polyester, Polystyrene (ổn định nhiệt 150 ppm / C).


  – Tụ bạc – mica: là thiết bị tụ điện mica có bàn cực bằng bạc, khá nặng. Điện dung từ vài pF đến vài nF, độ ồn nhiệt rất bé. Tụ này rất thích hợp dùng cho cao tần.

Tụ điện gốm (tụ đất) : Gọi tên như thế là do chúng được làm bằng ceramic, bên ngoải bọc keo hay nhuộm màu. Gốm điện môi được dùng là COG, X7R, Z5U v.v…

 – Tụ gốm đa lớp: Là loại tụ gốm có nhiều lớp bản cực cách điện bằng gốm. Tụ này đáp ứng cao tần và điện áp cao hơn loại tụ gốm “thường” khoảng 4 –> 5 lần.  – Tụ giấy: Là “thiết bị lưu điện” có bản cực là các lá nhôm hoặc thiếc cách nhau bằng lớp giấy tẩm dầu cách điện làm dung môi. – Tụ vi chỉnh và tụ xoay : Có loại gốm, loại mica và loại kim loại.


  – Tụ hóa học: Là tụ giấy có dung môi hóa học đặc hiệu –> tạo điện dung cao và rất cao cho thiết bị tụ điện. Nếu bên ngoài có vỏ nhôm bọc nhựa thì còn gọi là tụ nhôm.

[You must be registered and logged in to see this image.]
Tụ điện tụ hoá

  – Tụ hóa sinh là Siêu tụ điện thay thế cho pin trong việc lưu trữ điện năng trong các thiết bị điện tử di động, dùng lginate trong tảo biển nâu làm nền dung môi –> lượng điện tích trữ siêu lớn và giảm chỉ 15% sau mỗi chu kỳ 10.000 lần sạcĐể chọn tụ liên lạc tốt giữa các tầng khuếch đại cần chú ý :


1/ Tổng trở xuất (ngõ ra) của tầng trườc phải tương đương với tổng trở nhập (ngã vào) của tầng sau. Total trở kháng ra mixed (trộn) bởi các tầng trước bằng total trờ kháng ngõ vào của tầng sau.


Đây là một trong những vấn đề căn bản trong thiết kế mạch điện tử.

2/ Qui chuẩn tính chất vật lý của tín hiệu: Tần số, dạng tín hiệu v.v… phải được nắm bắt kỹ.Ví dụ: có cả một dải tần đi qua thiết bị tụ điện liên lạc đó, thì ta phải nắm được tần số trung tâm + dải tần số tác dụng. Tín hiệu dạng xung thì phải nắm được tần số chính và các hoạ tần của nó (hài – harmonic).


– Khi tổng trở ngõ ra tầng trước sai khác với tổng trở ngõ vào tầng sau thì thêm R nối tiếp với C và R song song với các tổng trở để bù lại. Gọi là R-C “bù tổng trở”. Đôi khi sự “bù” này không thoả mãn nổi thì phải có tầng phối hợp trở kháng nằm giữa hai tầng để làm nhiệm vụ này. Ví dụ : đưa tín hiệu ngõ ra của máy MP3 (~600 Ohm) vào ngõ Mic in (10K Ohm) chẳng hạn.  – Để bảo đảm dạng tín hiệu không sin hay dải thông tín hiệu quá rộng có thể cần đến vài cụm liên lạc R-C ghép song song / nối tiếp nhau để đạt hiệu quả liên lạc mong muốn. Trên đây là một số thông tin về “thiết bị lưu điện”, hi vọng bài viết có ích đối với các bạn


Các bạn có thể xem chi tiết bài viết tại :


[You must be registered and logged in to see this link.]

    Hôm nay: Thu Jan 17, 2019 9:20 am