Hiện tại bạn đang là khách viếng thăm của Diễn Đàn Tư Vấn Xây Dựng Thành Gia – Nơi Hội Tụ Nhân Tài Xây Dựng. Nếu chưa có tài khoản, xin mời bạn Click chuột vào nút Đăng Ký bên dưới hoặc Click vào nút Đăng Nhập nếu bạn đã là thành viên chính thức để hưởng trọn quyền lợi của Diễn Đàn dành cho bạn. Mọi thắc mắc liên hệ với Ban Quản Trị qua địa chỉ: Ctythanhgia@gmail.com
Cảm ơn bạn đã ghé thăm Diễn Đàn của chúng tôi!
Lưu ý: Bạn chỉ được phép sử dụng Tiếng Việt có dấu hoặc Tiếng Anh trên Diễn Đàn và chỉ có thành viên mới được quyền viết bài, nhận xét trên Diễn Đàn!
Chúc bạn thu được nhiều kiến thức từ việc tham gia Diễn Đàn của chúng ta!

Thông tin Admin


Quản trị: Nguyễn Anh Tuấn
Email: Ctythanhgia@gmail.com
Ctythanhgia@yahoo.com
Điện thoại: 0914.524.611

Lịch vạn niên

Từ điển online


Tra theo từ điển:Poll

Bạn đang dùng phần mềm dự toán nào?
18% 18% [ 111 ]
34% 34% [ 215 ]
15% 15% [ 95 ]
3% 3% [ 18 ]
6% 6% [ 37 ]
15% 15% [ 95 ]
9% 9% [ 54 ]

Tổng số bầu chọn : 625

Statistics

Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 1790 in 1371 subjects

Diễn Đàn hiện có 5746 thành viên

Chúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: Quyen0203

Thống Kê

Hiện có 2 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 2 Khách viếng thăm

Không


[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 14 người, vào ngày Tue Jul 26, 2016 12:29 pm

Bản đồ online


Thiết kế nhà ở Đà Lạt theo địa hình đồi dốc như thế nào ?

Share
avatar
gingarilla
Thành viên mới
Thành viên mới

Giới tính : Nam Tổng số bài gửi : 5
Sinh nhật : 02/12/1992
Ngày tham gia : 21/06/2016
Tuổi : 26
Việc làm/sở thích : nhân viên

default Thiết kế nhà ở Đà Lạt theo địa hình đồi dốc như thế nào ?

Bài gửi by gingarilla on Tue Jun 21, 2016 10:28 am

Sau hơn 3 năm vắng bóng, tôi đã có dịp trở lại Đà Lạt nhân dịp Festival hoa. Nhiều công trình mới tất bật làm cho kịp tiến độ, nhiều tuyến phố bỗng chốc thay da đổi thịt để đón khách, và nhiều nơi cũ kỹ bắt đầu xuống cấp khiến tôi không khỏi ưu tư. Nếu ai đặt câu hỏi rằng nét riêng thuộc dạng đặc sản của kiến trúc Đà Lạt là gì, dĩ nhiên sẽ có nhiều phương án trả lời khác nhau tùy theo câu hỏi quan tâm đến di sản hay thẩm mỹ, chi tiết hay phong cách. Nhưng với một người từng thi công nhà cửa trên xứ đồi dốc chập chùng này, thì tôi xin thưa đó là sự chênh lệch cao độ, dân trong nghề quen gọi là khác cốt. 

Nghĩ cũng lạ, biệt thự kiểu Pháp thời trước thì Hà Nội hay Sài Gòn đều có nhiều căn hoàng tráng, thậm chí Nha Trang rùi Cần Thơ cũng rải rác không ít những song xưa phố cũ rất đặc sắc, nhưng hầu hết đều là nhà cửa trên nền bình địa, phẳng phiu. Chỉ có Đà Lạt, riêng vùng đất này là phải hết sức vất vả hay thích thú khi xây nhà phải đau đầu hay thoải mái với việc xử lý cao độ, giao mái lối ra vào… bởi có thể nhà mình ở trên đầu con dốc nhưng lại là nằm dưới lối đi của nhà khác. Hầm nhà mình ngang bằng lầu thượng của anh hàng xóm, mà đi vài bước lên cổng thì lại toàn thấy xe chạy lên đầu. Nghĩ cũng lạ, trong khi nhà của ở Hà Nội hay Sài Gòn cứ phải cố gắng lệch tầng, giật cấp, lên bậc khoét thông tầng… để kiến trúc sư thoải chí tạo nên những khác biệt về thị giác khi đổi độ cao, thì nhà Đà Lạt lại đa phần là cố lấy cao độ cho thẳng. Cái thẳng của xứ chập chùng đồi núi không phải đơn giản là kéo ngang bằng mà là sự phối trộn của việc xử lý công năng với kết cấu,  giao thông đi cùng không gian sao cho tiện nhất, bớt vất vả cho người dung nhất. Chứ ở nơi ra là thấy khác cốt này chuyện lên bờ xuống ruộng thành đương nhiên rồi. Cũng phải thôi, cái thú ở sự chênh cốt cao độ xứ thông reo là cứ ngỡ đã hết đường thì bỗng lại mở ra một cấp khác, hoặc nhìn không biết vào nhà bằng lối nào thì bỗng thấy bên hông có con hẻm với bậc đá ngoằn ngoèo chạy lên. 

[You must be registered and logged in to see this image.]

Nếu ai thích thuyết tương đối thì có thể cải biên một chút thế này: nhà cửa Đà Lạt thực sự không cao cũng không thấp, chỉ chuyển từ cao độ này sang cao độ khác mà thôi. Cấu trúc đô thị nguyên thủy là đặc thù rừng và vườn trong đồi núi khiến việc chênh lệch cao độ khá lớn trở thành ưu điểm khi tổ chức giao thông, diện tích không rộng lớn mà tầm nhìn lại phong phú, đi loanh quanh dăm phút là đã về chốn cũ nhưng không đơn điệu đều đặn. Cái tài của nhà quy hoạch xưa đã khéo định vị không gian để neo đậu các các tín hiệu thị giác như nóc nhà, tháp chuông, rặng thông, lối dốc… hòa quyện nhau thành tổng thể chặt chẽ. Điều này khi sang thời đô thị hóa ồ ạt đã không giữ được, đã bị phá vỡ thành từng mảnh nhỏ hoặc cả mảnh lớn.

    Hôm nay: Thu Jan 17, 2019 9:35 am